ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ความสามารถ CONTENT CREATOR มีอะไรบ้าง

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร สำหรับคนไหนกันแน่ที่อ่านแล้วคิดว่าอาชีพ Content Creator น่าดึงดูด และก็ต้องการจะปรับปรุงตนเองให้สามารถเดินต่อไปทางนี้ได้อย่างมีคุณภาพ ก็จำเป็นต้องทราบก่อนว่าความถนัด Content Creator มีอะไรบ้าง ทั้งยังในส่วนของ Hard Skills และก็ Soft Skills

Hard Skills ของ Content Creator

  • Research Skill – ความสามารถด้านการวิจัยข้อมูลที่สำคัญมาพินิจพิจารณา แล้วเอามาประยุกต์กับคอนเทนต์เพื่อความน่าไว้ใจ และก็ความถูกต้องแน่ใจถูกต้องแม่นยำของรายละเอียด
  • Creation Skill – ความสามารถสำหรับในการผลิตคอนเทนต์ที่ได้รับมอบหมายอย่างประดิษฐ์ ไม่ว่าจะเป็นด้านงานประพันธ์ กระบวนการทำกราฟิก หรือการตัดต่อวิดีโอ
  • Storytelling Skill – ความชำนาญการเล่าเรื่อง โดยสามารถใช้แนวทางการเล่าแล้วก็ลำดับเรื่องราวให้มองสนุกสนาน น่าติดตาม
  • SEO Skill – จะต้องมีความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นการค้นหาให้แก่คอนเทนต์ หรือที่เรียกว่าการทำ SEO (Search Engine Optimization) เพื่อผู้ใช้งานได้โอกาสเข้าถึงคอนเทนต์ของพวกเราเพิ่มมากขึ้น
  • Tech & Tool Skill – ความชำนาญการทำงานด้วยเทคโนโลยีหรืออุปกรณ์ที่ล้ำยุค ซึ่งจะช่วยทำให้สามารถค้นหาต้นสายปลายเหตุที่เหมาะสมกับการผลิตคอนเทนต์ เพื่อมีคุณภาพสูงสุด
  • Marketer Skill – ความถนัดการผลักดันแนวทางการขายให้เหมาะสม ถูกเวลา และก็ควรมีความรู้ความเข้าใจสำหรับในการขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆทั้งยังโซเชียลเน็ตเวิร์ค เว็บ หรืออีคอมเมิร์ซ

Soft Skills ของ Content Creator

  • Communication Skill – เป็น Content Creator ไม่ใช่แค่จะต้องเขียน วางแบบภาพ หรือตัดต่อวิดีโอแค่นั้น แม้กระนั้นยังควรมีความชำนาญด้านการติดต่อสื่อสารเพื่อการเล่าเรื่องราวผ่านคอนเทนต์เป็นไปอย่างสบาย ทั้งยังยังมีคุณประโยชน์สำหรับเพื่อการปฏิบัติงานร่วมกับผู้อื่นด้วย
  • Creativity Skill – ความสามารถด้านการเริ่มความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ด้วยเหตุว่าแนวทางการทำคอนเทนต์จะต้องหมั่นผลิตของใหม่ๆตลอดระยะเวลาเพื่อไม่ให้นักอ่านรู้สึกเบื่อแล้วเลื่อนผ่านไปเฉยๆได้ ยิ่งคอนเทนต์ของพวกเราแปลกใหม่เยอะแค่ไหน ก็จะยิ่งทำให้ผู้ชมได้โอกาสมีความสนใจมากมายแค่นั้น
  • Detail-Oriented Skill – ความสามารถสำหรับในการตั้งใจเนื้อหานับว่าเป็นสิ่งที่คนเป็น Content Creator จะขาดไปมิได้เลย เพราะเหตุว่าคอนเทนต์เป็นสารที่เป็นตัวกึ่งกลางระหว่างแบรนด์กับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งซึ่งก็หมายความว่าคอนเทนต์ที่ถูกเผยแพร่จะเปลี่ยนเป็นเค้าหน้าของแบรนด์อัตโนมัติ เพราะฉะนั้น คนสร้างคอนเทนต์ก็เลยควรมีความเอาใจใส่ในเนื้อหาเล็กๆของสารที่จะสื่อ รวมทั้งคุ้มครองอย่างมากไม่ให้กำเนิดข้อผิดพลาดที่บางทีอาจก่อให้เกิดผลเสียต่อเกียรติศักดิ์ของแบรนด์
  • Management Skill – อีกหนึ่งความถนัดที่ Content Creator ควรจะมีเป็นการวางเป้าหมายและก็จัดแจงคอนเทนต์ สามารถทำเป็นโดยทำตารางเวลาของตน อาทิเช่น ระบุช่วงการลงคอนเทนต์ วิถีทางการลง ความถี่สำหรับในการลง ฯลฯ

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ‘ครีเอเตอร์’ อาชีพมาแรงในกรุ๊ป Millennials ทำแล้ว ‘เงินดี-สุขสบาย’

คนภายในสมัย Millennials ปัจจุบันนี้เป็น ฝูงคนที่เริ่มชีวิตวัยทำงานหรือพึ่งจะสำเร็จการศึกษาใหม่ๆ(กำเนิดตอนพุทธศักราช 2523 – 2540) พวกเขาเติบโตมากับเทคโนโลยีอย่างคอมพิวเตอร์-สมาร์ทโฟน รวมทั้งเนื่องจากว่ามีนวัตบาปใหม่ๆทยอยออกมา กลุ่มคนเหล่านี้ก็เลยมีความประพฤติการบริโภคที่อิงตามสิ่งแวดล้อมภายใต้เทคโนโลยีใหม่ๆอยู่ตลอด

การสำรวจของ เฟลชแมนฮิลลาร์ด พบว่า จากกลุ่มของตัวอย่าง Millennials ไทย 500 คน ให้ความเอาใจใส่กับการแฮปปี้ มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง การมีเวลา-มีอิสระภาพ ใช้แฟชั่นเป็นเครื่องแสดงตัวตน ภาพลักษณ์บนโลกอินเตอร์เน็ตสำคัญกว่าโลกที่ความจริง

ฉะนั้น งานที่เหล่าชาว Millennials แล้วก็ Gen Z เลือกทำจะเป็นงานซึ่งสามารถปรับปรุงตัวเองไปได้ไกล ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ทำแล้วเป็นสุข มี work-life balance หรือใช้แพชชันรวมทั้งความพอใจเป็นตัวนำ ที่สำคัญ “รายได้แล้วก็ผลตอบแทน” ก็เป็นสิ่งที่พวกเขาพินิจพิเคราะห์เป็นลำดับแรก

ในตอนวัววิดก่อนหน้านี้ อาชีพที่มีการเติบโตอย่างก้าวกระโจนเยอะที่สุดอาจไม่พ้นอาชีพ “อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer)” รวมทั้ง “ครีเอเตอร์ (Creator)” เนื่องจากว่าเป็นงานซึ่งสามารถทำเป็นจากที่บ้าน ไม่ต้องพบเห็นผู้คน มีอิสระ และก็เป็นงานที่ทำแล้วมีความสนุกสนาน อาศัยแค่เพียง “ความคิดริเริ่ม” และก็ “วัสดุครีเอทีฟ” ประดิษฐ์ผลงานลงบนแพลตฟอร์ม หนทางออนไลน์ ตลอดจนโซเชียลเน็ตเวิร์ค อย่าง อินสตามึงรม เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ พินเทอเรส ติ๊กต่อก อื่นๆอีกมากมาย

ซึ่งจากรายงานของ Adobe (อะโดบี) พบว่า Creator Economy เศรษฐกิจที่เน้นย้ำการผลิตรายได้จากวิธีการทำคอนเทนต์ ผลิตภัณฑ์รวมทั้งบริการออนไลน์ โดยใช้ประโยชน์จากความสร้างสรรค์มีการเติบโตโดยตลอด โดยมีปริมาณครีเอเตอร์เยอะขึ้นกว่า 165 ล้านคนภายในตอนสองปีให้หลัง ทำให้เดี๋ยวนี้มีครีเอเตอร์ราว 303 ล้านคนทั่วทั้งโลก

ทราบให้ลึก..เพราะเหตุไรใครๆก็ต้องการดำเนินการสายครีเอทีฟ (Creative)

สายงานประชาสัมพันธ์ งานครีเอทีฟ (Creative) เป็นสายงานที่มีความท้าสำหรับการดำเนินงาน g2g168k ด้วยเหตุว่าจะต้องอาศัยไอเดียที่สุดแสนเฉิดฉาย แล้วก็ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์แบบหาตัวจับยาก คิดงานได้นอกกรอบ มองดูภาพได้กว้าง เพื่อผลิตงานโปรโมทออกมาถูกอกถูกใจลูกค้า สายงานศูนย์รวมคนคูลๆพร้อมฐานค่าตอบแทนรายเดือนดึงดูดใจ กระทั่งทำให้เป็นจุดหมายตาของผู้มาสมัครทำงาน โดยยิ่งไปกว่านั้นใน Gen Z ที่เป็นเด็กที่เพิ่งเรียนจบใหม่ๆ

โดยข้อมูลที่ได้มาจากการสำรวจของ Laws of Attraction ของ JobSDB พบว่า ปัจจัยหลักที่เย้ายวนใจผู้มาสมัครงานในธุรกิจ ประชาสัมพันธ์ โฆษณา และก็การตลาด 3 ขั้นแรก ดังเช่นว่า ค่าตอบแทนรายเดือนผลตอบแทน ต่อมาเป็นความมั่นคงและยั่งยืนสำหรับการดำเนินงาน รวมทั้งช่องทางความเจริญ สำหรับการดำเนินงาน แม้กระนั้นนอกจากผลตอบแทนที่ยั่วยวนใจแล้ว คนทำงานสายนี้ยังให้ความใส่ใจกับเรื่อง ความเกี่ยวข้องระหว่างเพื่อนผู้ร่วมการทำงานอีกด้วย มารู้จะงาน ครีเอทีฟ เป็นอย่างไร ต้องการปฏิบัติงานนี้จะต้องเริ่มเช่นไร มารู้จะงานสาย creative ให้มากขึ้นเรื่อยๆกัน

ครีเอทีฟ(Creative)เป็นคนคิดค้นรวมทั้งประดิษฐ์งานประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างๆอย่างเช่น โทรทัศน์ ออนไลน์ วิทยุ สื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆด้วยการคิดหาไอเดียเพื่อทำการตลาดให้กับแบรนด์ เพื่อเข้าถึงลูกค้าให้ได้มากที่สุด งานครีเอทีฟจะมี 2 ตำแหน่งเข้ามาเกี่ยวโยง ประกอบไปด้วย Art Director และก็ Copy Writer ในบริษัทประชาสัมพันธ์มักประกอบไปด้วย Creative คุมกลุ่มที่ประกอบไปด้วย Art Director รวมทั้ง Copy Writer นั่นเอง

อาชีพใหม่สุดฮิต! “ครีเอเตอร์ สติกเกอร์” ไอเดียปังสร้างรายได้เดือนหลักล้าน

นักประดิษฐ์ภาพArt Director

ตำแหน่งนี้เป็นผู้ที่มีความชำนาญด้านภาพ การออกแบบ ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ออกแบบ เลือกรูป มอง Mood and Tone เป็น ไม่ใช่เฉพาะเพียงแค่ในงานออกแบบแม้กระนั้นยังรวมถึงภาพในวิดีโอ จัดวางส่วนประกอบภาพได้ดิบได้ดี เล่าผ่านภาพได้ ครีเอทีฟหลายท่านที่มาจากตำแหน่ง Arti Director หรือควบสองอย้างทั้งยังคิดไอเดียภาพรวมรวมทั้งประดิษฐ์ภาพในงานประชาสัมพันธ์ชิ้นนั้นๆด้วย

นักประดิษฐ์ใจความผ่านตัวอักษรCopy Writer

ตำแหน่งนี้จะถนัดเล่าผ่านการเขียนคำหรือใจความ บทความ สคริปต์ สามารถเขียนคำที่ซาบซึ้งใจ หรือเล่าให้เห็นภาพได้ผ่านตัวอักษร ครีเอทีฟหลายๆคน ที่มาจากตำแหน่ง Copy Writer

กระบวนการทำงานกลุ่มครีเอทีฟ

ภายหลังจากได้รับบรีฟผลิตภัณฑ์มาแล้ว จะมาคิดงานด้วยกันระหว่าง Art Director รวมทั้ง Copy Writer เพื่อหาไอเดีย พรีเซนเทชั่นลูกค้า โดยครีเอทีฟจะทำ Presentation เพื่อเสนอลูกค้า พร้อมพรีเซ้นต์ให้ลูกฟัง เมื่อลูกค้าซื้อไอเดีย ก็นำผลงานนั้นมาผลิตจริง ได้แก่ ถ่ายทำวิดีโอประชาสัมพันธ์ ฯลฯ

Instagram ประกาศเป็นแพลตฟอร์มเพื่อธุรกิจไทย ดัน SMEs-ครีเอเตอร์ สร้างคอนเท

ทั้งยัง Art Director รวมทั้ง CopyWriter จำต้องดำเนินงานใส่ผสานกันตลอดเพื่อประดิษฐ์ผลงาน ให้ตรงหัวใจลูกค้าที่สุด นี่เองเป็นสิ่งสำคัญของธุรกิจการโฆษณา โปรโมท รวมทั้งการตลาด ที่จำต้องชิงชัยกับเวลาอยู่ตลอดจำเป็นที่จะต้องการสหายร่วมงานที่มีทัศนคติเชิงบวก แล้วก็ดำเนินการอย่างมือโปรก็เลยเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งข้อมูลที่ได้มาจาก Laws of Attraction จะมีความเห็นว่าผู้มาสมัครงานในสายงานครีเอทีฟ แล้วก็งานประชาสัมพันธ์ให้ความเอาใจใส่ถึง 55% ในเรื่องความเกี่ยวพันที่ดีกับสหายร่วมงาน ในเวลาที่การมีสหายร่วมงานที่ส่งเสริมการทำงาน ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ซึ่งกันและกัน มีคะแนนที่สูงสุดเป็น 56 % ด้วยเหตุผลดังกล่าวหน่วยงานควรจะเพียรพยายามผลักดันให้บุคลากร ทำงานด้วยกันเป็นกลุ่ม ถ้าเกิดต้องการเย้ายวนใจและก็รักษาคนเก่งในหน่วยงานไว้ได้ ช่วงเวลาเดียวกันหัวหน้าก็จำต้องสนิทสนมบุคลากรให้มากพอ