การเลือกกลุ่มเป้าหมายอาหารเสริม

การเลือกกลุ่มเป้าหมายอาหารเสริม ตลาดอาหารเสริมความสวยงามเริ่มต้นส่งสัญญาณชะลอตัว หลังจากเติบโตอย่างโดดเด่นในเวลา 5 ปีให้หลัง

ทั้งนี้ ตลาดอาหารเสริมประสมไปด้วย ตลาดอาหารเสริมสุขรูปและรักษาโรค ตลาดอาหารเสริมความงาม และตลาดอาหารเสริมเพิ่มอีกระดับความสามารถทางร่างกาย โดยปัจจุบันนี้ตลาดอาหารเสริมความสวยงามในไทยมีมูลค่าราวกับ 1.4 หมื่นล้านบาท หรือคิดเป็นสัดส่วน 21% ของมูลค่าตลาดอาหารเสริมทั้งสิ้น ทั้งนี้ ในณ เวลาปี 2011-2015 ตลาดนี้เกิดการโตขึ้นเด่น ซึ่งมีอัตราเติบโตเฉลี่ยรวบรวมมากถึง 12% ต่อสิบสองเดือน  การเลือกกลุ่มเป้าหมาย อาหารเสริม โดยมีสินจำหน่ายดีอยู่ด้านในหมู่ของสินค้าบำรุงผิวและผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก อย่างไรก็ดี เดาว่าการโตขึ้นเฉลี่ยของตลาดนี้มีลัษณะทิศทางจะลดน้อยลงโดยตลอด โดยในปี 2016-2017 จะลดลงเหลือแค่ 8-9% ต่อหนึ่งปีเท่านั้น

โดยผลิตภัณฑ์อาหารเสริมความงดงามเพื่อบำรุงผิวใส หรือผิวขาวเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่งในผู้ซื้อกลุ่มนี้ ซึ่งสาสาเหตุหลักๆ มาจากการที่สื่อหรือกระแสนิยมในขณะนี้ที่มุ่งเน้นส่งเสริมรูปลักษณ์ของคนหนุ่มสาวที่หุ่นดี หรือมีผิวพรรณสว่างใส เป็นตัวแทนของผู้คนที่มีสุขรูปดี อีกทั้งพฤติกรรมวิธีการใช้จ่ายเพื่อจะซื้ออาหารเสริมของผู้ซื้อกลุ่มนี้ในปัจจุบันได้ใช้จ่ายเกือบเต็มเพดานของงบโดยประมาณที่ตั้งไว้ซึ่งไม่เกิน 1,000 บาทต่อเดือน เนื่องด้วยรายรับยังไม่สูงมาก ประสมกับสุขรูปที่ยังแข็งแรงดี ทำให้ไม่ให้ความสนใจในอาหารเสริมสุขรูปมากนัก อย่างไรก็แล้วแต่ ปริมาณผู้ซื้อในกลุ่มนี้มีแนวโน้มลดน้อยลงอย่างต่อเนื่อง

โดยจากในปี 2011 สัดส่วนอยู่ที่ 40% ของส่วนประกอบราษฎรของไทย แต่ในปี 2020 นั้นสัดส่วนจะเหลือแค่ 35% เท่านั้น ด้วยเหตุผลดังกล่าว โอกาสการเติบโตของตลาดอาหารเสริมความสวยงามในอนาคตก็เลยคงถูกจำกัดลงด้วยความรู้สึกที่อยากได้ที่ลดลงตามไปด้วย

จากผลการตรวจทานของอีไอซี ซึ่งสำรวจถึงพฤติกรรมการบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และพืชสมุนไพรในสมัยล่าสุด พบว่าความประพฤติของผู้บริโภคหมู่ดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นนี้จะลดความรู้สึกที่อยากได้อาหารเสริมความงดงามลงในจำนวนที่ชัดเจนตามอายุที่เพิ่มอีกขึ้น และหันมาบริโภคอาหารเสริมสุขรูปเสริมเติมขึ้นแทน โดยจำพวกของอาหารเสริมสุขภาพที่เป็นที่นิยม เป็นต้นว่า อาหารเสริมเพื่อจะบำรุงร่างกาย บำรุงส่วนที่ใช้ในการประมวลผล และบำรุงสายตา โดยสาต้นเหตุส่วนมากมาจากความเครียดจากการทำงาน การพักไม่เพียงพอ และการใช้สายตาเยอะเกินไป จากความประพฤติปฏิบัติดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นสะท้อนได้ว่าเมื่อคนซื้อมีอายุสูงวัยขึ้นก็จะมีความกลุ้มอกกลุ้มใจเกี่ยวกับสุขรูปมากกว่าความสวยความงาม

ใกล้เคียงกับผลตรวจทานที่พบว่าผู้บริโภคกลุ่มนี้ทั้งเพศชายและเพศสตรีมีลักษณะท่าทางออกกำลังกายเพื่อที่จะชมแลตัวเองมากขึ้น อีกอีกทั้งที่ประสบอีกว่าการใช้จ่ายเกี่ยวกับอาหารเสริมในปัจจุบันของผู้บริโภคเหล่านี้กว่า 45% ใช้จ่ายไม่เกิน 1,000 บาทต่อเดือน ในช่วงเวลาที่ยังสามารถใช้จ่ายในส่วนนี้เสริมเติมขึ้นได้ถึง 7 เท่า ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าตลาดอาหารเสริมในขณะนี้ยังไร้ผลิตภัณฑ์หรือผลิตภัณฑ์ซึ่งสามารถรองรับในสิ่งที่ต้องการของผู้ซื้อพวกนี้ได้เต็มที่ ด้วยเหตุนั้น ทิศทางของตลาดอาหารเสริมในภายภาคหน้าสามารถโตขึ้นสูงมากขึ้นได้จากการตอบสนองความต้องการของผู้ซื้อพวกนี้ให้ตรงจุด
Implication

ผู้ประกอบธุรกิจควรหันมาปรับปรุงผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าและราคาสมควร  การเลือกกลุ่มเป้าหมายอาหารเสริม และมองหาปัจจัยที่แปลกใหม่มานำเสนอ เพื่อล่อใจความพอใจในกลุ่มเป้าหมายหลัก โดยจังหวะของธุรกิจอาหารเสริมความงดงามนั้นไม่ได้จำกัดอยู่ที่ตัวสินค้าที่แปลกใหม่เพียงอย่างเดียว แต่ยังกินวงกว้างการบริการ หรือกิจกรรมทางการตลาดที่ตอบปัญหาผู้ซื้ออีกด้วย ซึ่งปรากฏได้ชัดจากกระแสภาพลักษณ์ความสวยงามที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วทันใจในตอนนี้

ผู้ประกอบการสามารถขยายฐานผู้บริโภค โดยพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบคำถามทั้งความงามและสุขรูปไปพร้อมๆ กัน เนื่องมาจากในตอนนี้เรื่องของความสวยงาม และสุขรูปเริ่มต้นถูกมองเป็นเรื่องที่มีความคล้องจองกัน ทั้งนี้ สินค้าในตลาดยังไม่ตอบโจทย์คนซื้อที่มีศักยภาพได้ดิบได้ดีเท่าที่ควรจะ ดังนี้ การเปิดตลาดสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ทั้งคู่กลุ่มอาจเป็นกุญแจสำคัญในการต่อยอดธุรกิจในภายภาคหน้า ระหว่างเดียวกันผู้ประกอบการจึงควรพิจารณาถึงสินค้าที่มาจากสารสกัดจากธรรมชาติควบคู่กัน ด้วยเหตุว่าเป็นต้นสายปลายเหตุที่ผู้ซื้อส่วนมากให้ความสำคัญเป็นประการแรก

7 วิธีและเทคนิคไว้ทำโปรโมท

ตั้งแต่ที่ผมทำๆ โปรโมทโฆษณามา ธุรกิจที่ผมเห็นได้ชัดปังที่สุดธุรกิจหนึ่งก็จะเป็นเกี่ยวกับความสวยความงดงามเนี้ยแหละครับ

มันมีเยอะจริงๆ ครับ เนื่องด้วยว่าลูกค้าผมเดือนๆหนึ่งมีอยู่โดยประมาณ 200+ กว่าราย เป็นธุรกิจเกี่ยวกับความสวยความงามกว่า 90+ รายครับผม ถือว่าเป็นจำนวนมาก ในสายงานของผม (แต่ผมไม่รับยี่ห้อที่ชิงชัยกันนะครับผม ผมทำเช่นนั้นกับลูกค้าตนเองไม่ได้ ฮ่าๆ)เพราะเหตุนี้ผมรู้เรื่องครับผมว่าการแข่งขันชิงชัยมันสูงเยอะแค่ไหน ด้วยเหตุว่าว่าผมใช้ระหว่างเยอะมากๆกับการปั้นยี่ห้อความสวยความงามเหล่านี้ครับ
วันนี้ผมเลยต้องการเขียนบทความมาให้กับคุณได้อ่านครับ เพื่อที่จะที่คุณจะสามารถเอาไปทำแบรนด์ของตัวเองได้ครับผม

สิ่งที่จึงควรเข้าใจก่อนเริ่มทำประชาสัมพันธ์

ตัวนี้สำคัญเป็นอย่างยิ่งครับผม เพราะว่าว่าหลายๆผู้คนที่เริ่มทำโปรโมทให้กับยี่ห้อของตัวเอง ส่วนมากผลีผลามเข้าไปเลย มิได้มีแผนอะไรเอาไว้

เพราะว่าว่ากระบวนการทำโฆษณาให้กับผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับความสวยความสวยงาม มันจะมีอะไรอะไรบางอย่างที่ผมต้องการให้เข้าใจกันก่อน ก่อนที่จะจะเริ่มทำโปรโมทโฆษณากันครับผม

สินค้าเกี่ยวกับความสวยความงามมีคู่แข่งขันเยอะ แต่มิได้แปลว่าเขาจะทำโฆษณาเก่ง ด้วยเหตุผลดังกล่าวไม่ได้ยากอย่างที่คิด
จำเป็นจะต้องใช้ตอนและความแกร่งบางส่วน ด้วยเหตุว่าว่ามันจะไม่เห็นผลทีเดียว จำเป็นต้องยิงโปรโมทไปสักพัก กว่าจะเริ่มเห็นผล อย่ายุติโปรโมทโฆษณาก่อน

หมู่เป้าหมาย ไม่มีความจำเป็นที่ต้องแคบเสมอไป กว้างขวางๆก็ได้เหมือนกัน ถึงแม้ว่าสินค้าจะชี้เฉพาะ
เตรียมพร้อมค่าประชาสัมพันธ์ไว้ขั้นต่ำโฆษณาโปรโมทละ 300 บาท/วัน ไม่อย่างงั้นจะไม่ได้ผลโดยง่าย
อย่ายิงโปรโมทโฆษณามั่ว โดยที่ไร้แผน เพราะว่าคู่ต่อสู้เยอะ จะเสียค่าประชาสัมพันธ์ไปแบบไม่รู้ตัวได้เอาไม่ยากเย็น
พอจะรู้เรื่องกันแล้ว เดี๋ยวผมจะมาเข้าเนื้อหาในเนื้อหานี้กันเลยครับผม คุณจะได้นำเอาไปปรับใช้ได้กับธุรกิจของคุณเองครับผม

ในบันทึกเรื่องราวนี้ผมจะมาพูดถึงไอเดียของหมู่เป้าหมายที่คุณจะสามารถนำไปใช้ได้เลยนะขอรับ ถ้าคุณต้องการรู้เรื่องเรื่องกลไกลของการผลิตโปรโมท คุณควรต้องอ่านเนื้อหานี้ครับผม
การผลิตยี่ห้ออาหารเสริม และเครื่องสำอาง ด้วยแนวทางการทำการตลาดออนไลน์
การตลาดออนไลน์ (Online Marketing) หยิบเป็นวิถีทางการทำตลาดแนวทางหนึ่งที่มีคุณภาพมาก เหมาะกับการกระทำของคนซื้อในปัจจุบัน และการตลาดออนไลน์ในปี 2019 หรือ ในปี 2020 นี้ บางทีอาจไม่ได้ผิดแผกแตกต่างอะไรไปมากนักจากสมัยเก่า แต่เจ้าของแบรนด์ หรือเจ้าของธุรกิจขาดไม่ได้ที่จำเป็นที่จะต้องรับความปรับเปลี่ยน และปรับตัวให้สามารถแข่งได้ในตลาด เนื่องจากหลายๆต้นสายปลายเหตุ เช่น

คู่ต่อสู้, Digital Agency เรื่องราวที่ผ่านมา และฐานข้อมูลทางการตลาด
ค่าโฆษณาที่มีลัษณะทิศทางสูงขึ้น และอัตราการมองเห็น/การประลอง
การกระทำคนซื้อ และการตกลงใจ
Content หรือข้อมูลที่มีมาก(จนเกินความจำเป็น)

เคล็ดวิธีเลือกกลุ่มวัตถุประสงค์สำหรับเพื่อการสร้างยี่ห้อครีม

ภายหลังเราตัดสินใจจะสร้างแบรนด์ครีม แล้ว สิ่งที่ต้องทำและจำเป็นมากเลยก็คือ “การคัดสรรค์หมู่จุดหมาย” ซึ่งถือเป็นตัวแปรสำคัญของผลิตภัณฑ์ หรือพูดไม่ยาก ๆ ว่าเป็นตัวแปรชี้ชะตาว่าแบรนด์จะอยู่หรือไปเลยทีเดียว ว่าแต่.. กลุ่มจุดหมายต้องเฟ้นด้วยเทคนิคใดก็เลยจะทำให้สินจำหน่ายดิบขายดีล่ะ? วันนี้ได้ทราบแจ้งแน่ชัดแน่ๆ เพราะเราได้รวบรวมเคล็ดลับคัดเลือกหมู่จุดหมายสำหรับเพื่อการ ทำแบรนด์ครีม ไว้ให้คุณได้ศึกษาเป็นที่เรียบร้อย

1.เลือกจากเพศให้กับแบรนด์
อย่างแรกเลยก็คือการสร้างขอบเขตคัดสรรค์เพศกลุ่มเป้าหมายว่าจำนวนมากแล้วเราควรจะเป็นให้เพศไหนซื้อมากยิ่งกว่ากันเพศสตรี เพศชาย หรือเพศที่สาม แน่นอนว่ายี่ห้อครีมควรเลือกเป็นเพศสตรีจะดีกว่า เพราะว่าขั้นต่ำ ๆ เพศนี้ก็รักสวยรักงามเป็นทุนอยู่แล้ว
2.เลือกจากอายุที่จะซื้อสินค้าเรา
อายุ   หลังจากนั้นคือการเลือกเฟ้นหมู่ณ เวลาอายุ ว่าจะต้องมีอายุตั้งแต่มากแค่ไหนถึงแค่ไหน
เพื่อจะให้เราสามารถผลิตครีมออกมาเข้าถึงความต้องการใช้ของอายุนั้นๆเนื่องด้วยแต่ละช่วงอายุมีความต้องการใช้ครีมที่ไม่เหมือนกัน ตามสภาพกาลของผิวที่ถ้าเป็นหมู่ตอนอายุมากก็ควรจะเป็นการดูแลมากเป็นพิเศษ
3.คัดสรรค์จากหมู่อาชีพด้วย
อาชีพ   การเลือกเฟ้นอาชีพที่จะมีความสนใจเฟ้นซื้อสินค้าสำคัญต่อการผลิตยี่ห้อครีมด้วยเช่นกัน
เพื่อให้การเจาะกลุ่มเป็นไปอย่างตอบปัญหา แม่บ้าน ดำเนินงานออฟฟิศ ปฏิบัติการโรงงาน ฯลฯ แต่ละอาชีพมีจุดประสงค์สำหรับเพื่อการใช้แตกต่างกัน
4.อย่าหลงลืมเลือกจากค่าแรง
ค่าแรงงาน   รายได้ของหมู่เป้าหมายก็เป็นตัวแปรสำคัญ ด้วยเหตุว่าหากเราผลิตครีมที่ต้นทุนสูง พวกเราก็จำเป็นมากควรจะเป็นครีมราคาแพง กลับกันหากพวกเราผลิตครีมต้นทุนต่ำ มูลค่าและราคาครีมก็จะถูกลง
กลุ่มจุดมุ่งหมายมีรายรับแค่ไหนเราก็ควรจะทำต้นทุนตามไปเพียงแค่นั้น พูดไม่ยาก ๆ ว่าจะได้วางมูลค่าและตำแหน่งสินค้าได้ถูก
5.เลือกจากการเล่าเรียน
ศึกษา   สำหรับการสร้างยี่ห้อครีม พวกเราควรจะเกิดการคัดสรรค์หมู่วัตถุประสงค์จากการเล่าเรียน
เพื่อที่จะใช้ในลัษณะของการติดต่อสื่อสารโปรโมทผลิตภัณฑ์ได้อย่างถูกจุด ดิ่งแง่มุมนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น หากเป็นกลุ่มจุดมุ่งหมายมีการศึกษาสูง แน่ๆว่าควรจะเป็นเนื้อหา คุณลักษณะต่าง ๆ ของสินค้ามากยิ่งกว่ากลุ่มเป้าหมายที่มีการเรียนต่ำ
6.เฟ้นจากการกระทำความถูกใจเป็นหลัก
การกระทำ   พวกเราต้องเลือกที่จะผลิตครีมให้ออกมาตามความประพฤติปฏิบัติความถูกใจ
เพื่อที่จะให้โดนใจ ต้องการซื้อใช้โดยไม่มีข้อสงสัย ชอบก็อยากได้ เพื่อให้พวกเราสามารถปรับปรุงสินค้าได้ ดังเช่นว่า กลิ่นครีมที่ชอบ สีครีมที่ชอบ หน้าตาบรรจุภัณฑ์ที่ชอบ ขนาด

เหตุการณ์การแพร่กระจายของโควิด 19 ทำให้พฤติกรรมคนหันมาใจบรรจุเรื่องสุขรูปมากยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะการรับประทานอาหารเสริมเพื่อที่จะสุขรูป ปกป้องโรค แถมตลาดของสินค้าอาหารเสริมยังเติบโตขึ้นเฉลี่ยปีละ 7-8% และมีแนวโน้มโตขึ้นขึ้นเรื่อย และเพื่อเทรนด์อาหารเสริมที่กำลังจะมา ข้อมูลจาก สนค. เจอว่า 70% ของผู้ซื้อทั่วโลกควรจะเป็นอาหารเสริมที่ช่วยเสริมการนอน ลดความเครียด การเลือกกลุ่มเป้าหมายอาหารเสริม เน้นสารสกัดที่มาจากธรรมชาติปลอดภัยต่อร่างกาย รวมถึงคนซื้อหันมาไม่ค่อยสบายใจเรื่องสุขรูปมากขึ้น ให้ความสนใจอาหารเสริมที่สร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย

5 เทรนด์ประเภทอาหารเสริมยอดฮิต

อาหารเสริมแบบเจลลี่ มีรูปพรรณเป็นเจลลี่เนื้อนิ่มและมีรสชาติแต่งกลิ่นสังเคราะห์ (ปรับให้คล้ายขนมเพื่อจะความทานง่ายเพิ่มมากขึ้น) พบได้มากในอาหารเสริมที่เป็นคอลลาเจน สิ่งที่ดีของอาหารเสริมจำพวกนี้ จะชมดซึมเข้าร่างกายได้ 90 – 100% และดูดซึมเข้าร่างกายได้รวดเร็วทันใจ
อาหารเสริมแบบเยลลี่ มีเค้าหน้าเป็นเยลลี่ มีรสชาติและปรุงแต่งกลิ่นหอม เวอร์ชั่นอาหารเสริมแบบนี้ เหมาะสำหรับเด็กและผู้สูงอายุ เพราะทานง่าย รสชาติอร่อยคล้ายกับขนมเยลลี่ทั่วๆไป พบบ่อยใน อาหารเสริมบำรุงผิวพรรณ ลดความอ้วน อาหารเสริมช่วยลดน้ำหนัก

น้ำวิตามิน เป็นเครื่องดื่มน้ำ pH ที่ผสมวิตามินแบบอย่างต่างๆเข้าไป เกิดการปรุงแต่งรสชาติและบรรจุกลิ่นหอมเล็กน้อย และไร้ส่วนที่นำมาผสมกันของน้ำตาลและโซเดียม มักผสมวิตามินบี 1 , บี 3 , บี 7 , วิตามินซีและคอลลาเจน สรรพคุณเด่นจะมุ่งเน้นเพื่อที่จะดื่มให้ร่างกายสดชื่น
อาหารเสริมกันแดดแบบแคปซูล เป็นอาหารเสริมแบบแคปซูลที่ใช้รับประทานเพื่อคุ้มครองปกป้องแสงแดด ไม่ให้ทำร้ายผิว ช่วยแก้ปัญหาเรื่องการทาครีมกันแบบเหนะหนะ คุณลักษณะของอาหารเสริมจำพวกนี้จะเน้นเรื่องลดความหม่นหมองคล้ำและการสร้างpigmentในดีกรีผิวเป็นหลัก
อาหารเสริมแบบผงชงดื่ม เป็นอาหารเสริมที่มีรูปพรรณเป็นผง ใช้ผสมกับน้ำเปล่าดื่มชง มีรสชาติและปรุงแต่งกลิ่นที่มากมาย อาหารเสริมแบบดื่มชง ส่วนที่ดีคือร่างกายจะดูดซึมไปใช้ได้เร็ว ทำให้ได้ผลลัพธ์ของอาหารเสริมกระจ่าง ข้างหลังรับประทานเข้าไป มักพบในอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยลดความอ้วนฯลฯ

https://terracotabolsas.com/