ดูหนัง Primal Fear (1996)

ดูหนัง Primal Fear (1996)

ดูหนัง Primal Fear (1996) เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญทางกฎหมายที่กำกับโดย Gregory Hoblit และอิงจากนวนิยายชื่อเดียวกันโดย William Diehl ภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นชื่อเรื่องการเล่าเรื่องที่น่าสงสัย ดราม่าในห้องพิจารณาคดีที่เข้มข้น และการแสดงที่แหวกแนวโดยเอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน เป็นภาพยนตร์ที่ให้ผู้ชมคาดเดาจนจบและทิ้งผลกระทบไว้ยาวนาน

เรื่องราวเกี่ยวกับมาร์ติน เวล ทนายฝ่ายจำเลยที่มีเสน่ห์และทะเยอทะยาน รับบทโดยริชาร์ด เกียร์ เวลรับหน้าที่ในคดีของแอรอน สแตมเลอร์ เด็กชายแท่นบูชาที่ดูเหมือนไร้เดียงสาซึ่งถูกกล่าวหาว่าสังหารอาร์คบิชอปแห่งชิคาโกอย่างโหดเหี้ยม ขณะที่เวลสืบสวนคดีนี้ เขาได้ค้นพบเครือข่ายของการหลอกลวง แรงจูงใจที่ซ่อนอยู่ และอดีตที่ยุ่งยากซึ่งท้าทายความเชื่อของเขาเกี่ยวกับความไร้เดียงสาของลูกค้า

เอ็ดเวิร์ด นอร์ตันในผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของเขา นำเสนอการแสดงที่โดดเด่นในฐานะแอรอน สแตมเลอร์ การพรรณนาถึงตัวละครที่ซับซ้อนและลึกลับของเขานั้นไม่มีอะไรพิเศษเลย ความสามารถของนอร์ตันในการสลับระหว่างบุคลิกต่างๆ ตลอดทั้งเรื่องได้อย่างราบรื่นช่วยเพิ่มความน่าสนใจ และทำให้ผู้ชมคาดเดาเกี่ยวกับนิสัยที่แท้จริงของแอรอนได้

นักแสดงสมทบ รวมถึงลอร่า ลินนีย์และฟรานเซส แม็คดอร์มานด์ ก็นำเสนอการแสดงที่แข็งแกร่ง โดยเพิ่มความลึกให้กับเรื่องราวและดราม่าในห้องพิจารณาคดี การดำเนินคดีตึงเครียดและเต็มไปด้วยความพลิกผันที่ไม่คาดคิด ทำให้ได้รับประสบการณ์การรับชมที่น่าสนใจ

ดูหนัง Primal Fear (1996)

ดูหนัง Primal Fear (1996) เป็นเลิศในการสร้างบรรยากาศแห่งความสงสัยและการวางอุบาย การกำกับและการถ่ายทำภาพยนตร์ของภาพยนตร์ทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายใจ โดยเน้นย้ำประเด็นขัดแย้งทางศีลธรรมและจริยธรรมที่ตัวละครต้องเผชิญ รูปแบบภาพที่มืดมนและอารมณ์ดีช่วยเพิ่มความตึงเครียดตลอดเรื่อง

ธีมหลักประการหนึ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้คือการสำรวจจิตใจของมนุษย์และหน้ากากที่ผู้คนสวมเพื่อปกปิดตัวตนที่แท้จริงของพวกเขา โดยเจาะลึกแนวคิดที่ว่าไม่มีใครดีหรือชั่วโดยบริสุทธิ์ และขอบเขตระหว่างสิ่งถูกและผิดมักจะไม่ชัดเจน ความคลุมเครือทางศีลธรรมนี้ถักทออย่างชำนาญในการเล่าเรื่องและเพิ่มความลึกให้กับตัวละคร

ฉากไคลแม็กซ์และห้องพิจารณาคดีของภาพยนตร์เรื่องนี้น่าดึงดูดเป็นพิเศษ เมื่อมาร์ติน เวลและทนายความฝ่ายโจทก์ รับบทโดยลอรา ลินนีย์ มีส่วนร่วมในการต่อสู้แห่งสติปัญญา ความลุ้นระทึกและความตึงเครียดยังคงอยู่จนกว่าจะถึงคำตัดสินขั้นสุดท้าย ปล่อยให้ผู้ชมตกตะลึงจนถึงวินาทีสุดท้าย

โดยสรุป ดูหนัง Primal Fear (1996) เป็นหนังระทึกขวัญทางกฎหมายที่น่าติดตามซึ่งทำให้ผู้ชมต้องลุกจากเก้าอี้ เป็นการผสมผสานการแสดงที่แข็งแกร่ง โครงเรื่องที่กระตุ้นความคิด และการสำรวจความคลุมเครือทางศีลธรรมที่ท้าทายแบบแผนของประเภทกฎหมาย บทบาทที่โดดเด่นของเอ็ดเวิร์ด นอร์ตันถือเป็นไฮไลท์ และภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงได้รับการยกย่องในเรื่องการเล่าเรื่องที่น่าดึงดูดและตัวละครที่น่าจดจำ หากคุณเป็นแฟนของดราม่าในห้องพิจารณาคดีที่เข้มข้นและความระทึกใจที่ขับเคลื่อนด้วยตัวละคร “Primal Fear” เป็นภาพยนตร์ที่ห้ามพลาดซึ่งจะสร้างความประทับใจไม่รู้ลืม

Primal Fear เกิดเรื่องราวของ “มาร์ติน เวล” (ริชาร์ด เกียร์) ทนายฝั่งเชลยที่โด่งดังเป็นอย่างมากสำหรับการช่วยทำให้เชลยพ้นความผิดในหลายๆคดี แล้วก็ลูกความคนปัจจุบันของเขาก็คือ “แอรอน” (เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน) หนุ่มน้อยวัย19ปี ที่เป็นเชลยในคดีการสังหารอาร์ค บิชอป ซึ่งเป็นคนดูแลแอรอน เปรียบเสมือนเป็นบิดาแท้ๆแต่ว่า “มาร์ติน เวล” เป็นผู้เดียวที่ไม่เชื่อว่า “แอรอน” เป็นคนร้าย ด้วยเหตุว่าไม่มีการเจอแรงบันดาลใจสำหรับในการฆ่า รวมทั้งนิสัยใจคอของแอรอน ก็มองไม่น่าจะฆ่าใครกันแน่ได้ แล้วก็นี่เป็นต้นเหตุที่ทำให้ มาร์ติน เวล สมัครใจเข้ามาเป็นทนายความให้แอรอนโดยไม่รับค่าใช้สอยอะไรก็ตามเพื่อหวังจะช่วยเด็กคนนี้ให้พ้นจากข้อกล่าวหา

พอดิบพอดีไปมองเห็นโพสท์ว่าหนังเรื่อง Primal Fear (สัญชาตญาณดิบหลบซ่อนเมืองนรก) มองได้ถึง 30 เดือนเมษายน 2023 เป็นวันสุดท้าย เคยได้ฟังชื่อมานานและไม่เคยมองมาก่อนเลย ก็เลยจำเป็นต้องเปิดมองสักนิด ก็พบว่าเป็นภาพยนตร์ที่แฟนหนังดราม่าในห้องพิจารณาคดี ตื่นเต้นจิตวิทยา คงจะจำเป็นต้องถูกใจ หรือจะดูเป็นภาพยนตร์ดราม่าดีปกติก็ได้ เป็นหนังที่มีการแสดงเจริญจริงๆเรื่องนึง

กาลครั้งหนึ่งเคยเป็นตำรวจที่ปรับแต่งอาชญากรรม แล้วสายตาส่วนตัว ในสมัยกริชแชมเป็นทนาย “Primal Fear” ที่ผลิตจากนิยายของ William Diehl แสดงนำโดย Richard Gere ในบททนายความข้างเชลยในชิคาโกสีสันแจ่มใสที่ไล่ล่าเชลยแทนรถพยาบาล รวมทั้งสมัครใจให้บริการของเขา เมื่อวัยรุ่นจากเมืองเคนตักกี้ถูกตั้งข้อกล่าวหาการฆาตกรรมอาร์คบิชอป

เพราะอะไร ด้วยเหตุว่าเขารู้ดีว่าคดีนี้จะเป็นคดีความที่เสียใจที่สุดที่ปี

ดูหนัง Primal Fear (1996)

รวมทั้งเขาอยากได้อยู่ในจุดจุดเกิดเหตุ รวมทั้งอาจเป็นเพราะเนื่องจากเขารู้สึกว่าเด็กคนนี้ไม่รู้เดียงสา ถึงแม้ว่าบทสำหรับพูดที่หลักแหลมรวมทั้งมีความรู้ของภาพยนตร์จะมีผลให้เห็นกระจ่างเจนว่าความไม่ถูกไม่คือปัญหาสำหรับทนายความคนนี้ เชลยทุกคนควรได้รับการแก้ต่างที่มีความเข้าใจ เขาเชื่อ (และก็เชลยในคดีที่สะเทือนอารมณ์รวมทั้งได้รับการเปิดเผยแพร่อย่างยิ่ง) เหมาะสมได้รับการปกป้องคุ้มครองจากเขา)

อาร์คบิชอปถูกฆ่า แล้วก็ริชาร์ด เกียร์ในฐานะทนายมีชื่ออย่างมาร์ติน เวล กระโจนชุบมือเปิบที่จะคุ้มครองปกป้องผู้ชายที่โดนจับจับ แอรอน ตราไปรษณียากรเลอร์ (เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน) เป็นเด็กขวยเขินที่กล่าวว่าเขาไม่รู้เดียงสา แล้วก็ในตอนแรก เวลไม่สนใจว่าเขาจะเป็นไหม แล้วหลังจากนั้นเขาก็ลงทุนด้านอารมณ์โดยที่เขาคิดไม่ถึง เกียร์ไปสู่โหมดพังพอนที่มีเสน่ห์ของเขา แม้กระนั้นผู้กำกับเกเกลื่อนกลาดอรี ฮอบลิทกลับเต็มไปด้วยดาราหนังทางโทรทัศน์ที่สุดยอดและไม่ได้ทำอะไรน่าดึงดูดให้พวกเขาทำ การหักมุมของเค้าเรื่องอาจจะเป็นผลให้คุณรู้สึกเบื่อหน่าย

มาร์ติน เวล (เกียร์) ทนายสาวผู้สุภาพรวมทั้งเจ้าชู้ในชิคาโก เป็นคนถือตัวพอที่จะขอขึ้นปกในการสัมภาษณ์วารสารที่เขาให้ ในความเป็นจริงแล้ว เขาเป็นตัวร้ายสำหรับเพื่อการโฆษณา เมื่อเขามองเห็นเรื่องราวของชายหนุ่ม แอรอน สแตมเลอร์ (นอร์ตัน) ที่พากเพียรหลบซ่อนจากที่เกิดเหตุการฆาตกรรมอันน่ารังเกียจ เขาก็ทิ้งทั้งหมดทุกอย่างเพื่อเป็นคนแรกที่จะเสนอบริการของเขา – ฟรี อดีตกาลกุ๊ยด้านใต้ผู้พูดติดอ่างถูกกล่าวโทษว่าฆ่าอาร์คบิชอปผู้เป็นหวานใจของเมืองซึ่งเป็นผู้รักษาของเขา

เรื่องย่อ – ทนายความสุดฮอต มาร์ติน เวล (เกียร์) รับสารภาพในคดีที่เกี่ยวโยงกับเด็กนักร้องประสานเสียงปัญญาอ่อน แอรอน ตราไปรษณียากรเลอร์ (นอร์ตัน) ที่ถูกใส่ร้ายป้ายสีว่าฆ่าอาร์คบิชอปรัชแมนผู้ดัง (สแตนลีย์ แอนเดอร์สัน) อย่างไรก็แล้วแต่ กรณีนี้ไม่มีอะไรขวานผ่าซาก เหตุเพราะการเปิดเผยเริ่มปรากฏไม่เฉพาะแต่เกี่ยวกับ Stampler แค่นั้น แต่ว่ายังรวมทั้งการติดต่อของ Rushman กับข้าราชการของเมืองด้วย

เรื่องราวเกี่ยวกับคดีการฆ่าอันขาดความกรุณาปรานีของนักบวชโรมันคาทอลิกผู้ซึ่งมีการติดต่อโกงกับคนนำทางการบ้านการเมืองที่มีชื่อ ทำให้เขาตกอยู่ท่ามกลางการสู้รบสนาม ซึ่งเลวทรามลงด้วยอสุรกายส่วนตัวของเขา g2g168k ซึ่งเปลี่ยนเป็นกระดูกสันหลังของกลยุทธ์กับหนุ่มน้อยที่ถูกป้ายความผิดว่าเป็นคนร้าย (เอ็ดเวิร์ด) นอร์ตัน) แล้วก็ทนายผู้กุมอำนาจสูงที่เป็นผู้แทนของเขา (ริชาร์ด เกียร์) ในเวลาที่เกียร์พากเพียรเผยผู้ที่เป็นคนทำความผิดที่อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังอาชญากรรมช่วงเวลาเดียวกันก็พากเพียรดึงลูกความของเขาออกมาจากข้อกล่าวหา เขาก็ศึกษาและทำการค้นพบปัญหาที่น่าวิตกเป็นอย่างมากรวมทั้งความลับที่ฝังอยู่ในจิตใจของวัยรุ่นที่มีปัญหา

เกิดเรื่องน่าฉงนใจที่ Gere มิได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงการแสดงของเขาตรงนี้ ซึ่งชักชวนให้ระลึกถึงการแสดงของ Paul Newman ใน The Verdict นี่ยอดเยี่ยมในสิ่งที่เหมาะสมที่สุดของเขา ถึงแม้อาชีพงานการอันช้านานของเกียร์จะเป็นการเปิดตัวคราวแรกของเอ็ดเวิร์ด นอร์ตันก็ตาม ซึ่งถือว่าเป็นการแสดงเปิดตัวที่ไม่ค่อยมีให้มองเห็น มีนักแสดงเพียงแค่ไม่กี่ผู้ที่สามารถคว้าหน้าที่ที่สลับซับซ้อนแบบนี้ได้ แต่ว่านอร์ตันก็ทำเป็น โดยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์คราวแรก และก็นำการบรรลุเป้าหมายของเขามาสู่อาชีพที่ช้านานแล้วก็เบิกบานใจในหน้าที่ที่นานัปการ คนจำนวนไม่น้อยกลุ้มใจ บ้างก็สุภาพ ล้วนติดตามอสุรกายที่นำพามาแบบนั้น วางอุบายกับหน้าที่นี้

หากแม้ “แอรอน” จะอยู่ในฝั่งของผู้แสดงนำชายที่พร้อมจะได้รับความเห็นใจจากผู้ชม แม้กระนั้นหนังก็มิได้อุตสาหะชี้ทาง ว่าตกลง แอรอน เป็นผู้บริสุทธ์ใช่หรือไม่ เหมือนกับทนายความของทั้งยังฝั่งเชลยรวมทั้งฝั่งปัญหา (แสดงได้อย่างดียิ่งโดยลอรา ลินนีย์) ที่หนังมิได้ทำให้ฝั่งใดฝั่งหนึ่งมองเป็นทวยเทพเทวดาหรือนางอัปสร และก็ถีบอีกฝั่งให้เป็นผีร้ายในสายตาของผู้ชม

แม้กระนั้นบทหนังสร้างให้อีกทั้ง2ข้างเป็นทนายความที่มีความรู้และมีความเข้าใจ

และก็พากเพียรปฏิบัติภารกิจของตนให้ยอดเยี่ยม แถมเปลี่ยนกันสวนฝั่งตรงข้ามกันคนละหมัด2หมัดอย่างสมน้ำสมเนื้อ แล้วก็โน่นก็ทำให้ฉากการว่าความลับศาลเต็มไปด้วยความมั่นคง บีบบังคับอารมณ์ รวมทั้งที่น่าชื่นชอบที่สุดก็คือการปลดปล่อยให้ผู้ชมได้มีส่วนร่วมสำหรับเพื่อการคิดตามหนัง ตามแต่ความน่าไว้วางใจ

อย่างไรก็แล้วแต่เนื้อหาสำหรับเพื่อการรวมรวมหลักฐาน หรือการสอบสวนสืบสวน หนังพรีเซ็นท์ออกมามองไม่ค่อยน่าไว้วางใจในหลายๆฉาก บางประเด็นถูกละเลยไป บางสิ่งก็ถูกเอ๋ยถึงผ่านๆทั้งที่หากขยี้มากยิ่งกว่านี้อีกซักหน่อยน่าจะทำให้หนังยิ่งเข้มข้นขึ้นไปอีก แม้กระนั้นก็เอาเถอะ เมื่อมาหักลบกลบหนี้กับฉากในศาล ซึ่งทำเป็นดีที่สุดมากมายๆอย่างที่กล่าวไป ก็ทำให้ Primal Fear จัดว่าเป็นหนังขึ้นโรงขึ้นศาลที่เข้มข้นและก็มองสนุกสนานมากมายๆอยู่ดี

เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน ในวัย28ปีในปีที่หนังออกฉาย แสดงเป็นแอรอนได้อย่างดียิ่งสมคำร่ำลือจริงๆสิ่งที่โชคร้ายที่สุดก็เลยมิได้เกี่ยวกับตัวหนังโดยตรง แต่ว่าเป็นตัวเอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน นั่นแหละ ที่อดคิดมิได้ว่าหากไม่ประพฤติตนติสท์แตก และก็ถูกใจก่อเรื่องในกองถ่ายกระทั่งผู้กำกับดีๆใครอีกหลายๆคนไม่ต้องการเอาเขามาร่วมงานด้วย ตอนนี้อาจจะมีบทดีๆเสนอมาให้เล่นจนได้ออสการ์ไปนอนกอดเล่นซัก1-2ตัวแล้ว

เริ่มด้วยขอเอ๋ยถึงการแสดงกันก่อน เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน(Edward Norton)แสดงการออกมาได้สุดจริงๆกับบทแอรอน ตราไปรษณียากรเลอร์ ลูกศิษย์วัด(โรมันคาทอลิก)ที่มองใสซื่อกับใบหน้ารูปหล่อน่ารัก ซึ่งถูกใส่ร้ายป้ายสีว่าฆ่าอาร์ชบิชอปอย่างชั่วร้าย เอ็ดเวิร์ด นอร์ตันแสดงสำหรับเพื่อการเปลี่ยนแปลงผ่านระหว่าง 2 ท่าทางที่สุภาพแล้วก็ประหม่าไปสู่บุคลิกลักษณะที่หัวหมอแล้วก็อำมหิตได้อย่างน่าประทับใจจริงๆพวกเราจะมองเห็นการถ่ายทอดสีหน้าท่าทางระหว่างความสุภาพและก็ดุร้ายออกมาได้อย่างน่าทึ่ง ไม่แปลหัวใจที่ทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาผู้แสดงสมทบชายดีเยี่ยมที่สุด (ผู้ได้รับรางวัลเป็น Cuba Gooding Jr จากเรื่อง Jerry Maguire) การเล่นบทที่จะต้องมี 2 ลักษณะท่าทางแบบงี้ ถัดมาเค้าได้รับอีกรอบใน Fight Club (1999) (แม้กระนั้น กางรด พิทท์ เป็นตัวตนในจินตนาการของเอ็ดเวิร์ดอีกครั้ง)

ในชิคาโก อาร์คบิชอปรัชแมน (สแตนลีย์ แอนเดอร์สัน) ผู้เป็นที่เคารพยกย่องถูกฆ่าอย่างใจร้าย ตำรวจจับเด็กผู้ชายแท่นบูชาอย่างเร็ว Aaron Stampler (Edward Norton) ในระหว่างที่เขากำลังหลบซ่อนจากที่เกิดเหตุซึ่งเต็มไปด้วยเลือด ทนายความข้างเชลยคนมีชื่อเสียง มาร์ติน เวล (ริชาร์ด เกียร์) เสนอบริการของเขาแก่แอรอนอย่างสุจริต อัยการ เจเน็ต เวนาเบิล (ลอรา ลินนีย์) หนึ่งในอดีตกาลคู่รักของมาร์ติน ได้รับมอบหมายให้ดูแลคดีนี้ โดยได้รับคำบัญชาจากอัยการเขต จอห์น ชอเนสซี (จอห์น มาโฮนีย์) นายจ้างของคุณ ให้ตัดสินลงอาญาและก็โทษประหาร

คดีฟ้องคดีอาโรนมีความร้ายแรงแต่ว่าขาดแรงกระตุ้น มาร์ตินสัมภาษณ์แอรอนที่พูดติดอ่างรวมทั้งพูดจานุ่มนวล รวมทั้งศึกษาค้นพบว่าหนุ่มน้อยปกติจากเมืองเคนตักกี้ไม่มีความสามารถสำหรับการการฆ่า มาร์ตินรับสมัครนักจิตวิทยา ดร. มอลลี่ อาร์ริงตัน (ฟรานเซส แม็คดอร์มานด์) เพื่อประเมินแอรอน ในช่วงเวลาที่กลุ่มของเขาศึกษาค้นพบกลยุทธ์ต่างๆจำนวนมากที่วนเวียนอยู่บริเวณอาร์คบิชอป รวมทั้งกติกาการพัฒนาที่ดินที่ขับเคลื่อนด้วยการบ้านการเมืองแล้วก็หลักฐานของความไม่เหมาะสมทางเพศ ในห้องพิจารณาคดีของตุลาการโชต (อัลเฟร วูดอาร์ด) มาร์ตินรวมทั้งเจเน็ตจะต้องประจันหน้ากัน แม้กระนั้นในคดีที่สลับซับซ้อนรวมทั้งมีชื่อเสียงอยู่แล้ว เรื่องราวเซอร์ไพรส์รอคอยพวกเขาทั้งสองอยู่