ดูหนังดูน

ดูหนังดูน

ดูหนังดูน กว่า Dune จะได้เป็นหนังจริงๆ จังๆ

ดูหนังดูน ก็ในปี ค.ศ.1984 โดยฝีมือกำกับของ เดวิด ลินช์ แต่ตัวหนังกลับขาดทุนและโดนวิจารณ์อย่างมากจากหลายๆสาต้นเหตุ ทั้งรายละเอียดของเรื่องที่ถูกยัดเอาไว้ในหนังเรื่องเดียวจนคนดูสับสน องค์ประกอบในกรณีที่เปลี่ยนไปแบบหน้ามือเป็นข้างหลังมือจากในนิยาย รวมถึงระหว่างจบที่แฟนๆ ดูจะไม่จับจิตมากแค่ไหน ผลตอบรับที่ออกมาทำให้ลินช์ถึงขั้นอยากถอดชื่อตัวเองออกเลยด้วยซ้ำ

พวกเราอาจควรต้องดูกันว่า Dune ในต้นแบบปี ค.ศ.2021จะบรรลุความสำเร็จเท่าไรDune (1984) กำกับโดย เดวิด ลินช์, รูปจาก : IMDbนอกนั้นมหากาพย์เนื้อหา ยังมีมถ้าาพย์การเลื่อน เมื่อคนเข้าโรงหนังมิได้ด้วยสถานะการณ์ไม่คาดฝันอย่างการระบาดของ COVID-19 ทำให้ Dune จะต้องเลื่อนวันฉายเป็นเวลากว่า 10 เดือน จากวันฉายแรกที่ตั้งใจไว้คือ 18 ธันวาคม ค.ศ.2020 เป็น 1 ตุลาคม ค.ศ.2021 ก่อนจะเลื่อนฉายอีกสักครั้งมาเป็นวันที่ 21 ตุลาคม ค.ศ.2021

แม้โลกจะมีเทคโนโลยี green screen แต่เดอนีตกลงใจที่จะใช้ CGI ให้น้อยที่สุด เดอนีต้องการที่จะให้ทั้งหมดทุกอย่างดูสมจริงสำหรับทั้งคนดู นักส่อให้เห็น และเขาเองด้วย เดอนีบอกว่าการถ่ายทำด้วยสถานที่และส่วนประกอบจริงๆ

จะช่วยให้นักบ่งบอกได้สัมผัสบรรยากาศคล้ายกันกับใน Dune เพื่อให้การบ่งชี้นั้นสมจริงเพิ่มมากขึ้น ซึ่ง ทิโมธี ชาลาเมต์ ให้สัมภาษณ์ว่าตัวเขาเองเข้าฉาก green screen แค่สามฉาก ดังนี้ งานนี้ฉากในห้องหรืออาคารทีมงานล้วนสร้างกันขึ้นมาใหม่ บุกไปถ่ายในทะเลทรายจริงๆ ที่หน้าจอร์แดนและซาอุดิอาระเบีย แน่ๆว่าร้อนในลำดับขั้น 37–45 องศาเซลเซียส รับรองความอินกับบทของนักบ่งชี้

สิ่งเดียวที่รู้สึกไม่เต็มอิ่มคือ Dune Part 1 มาเพื่อที่จะปูล้วน ๆ ไม่มีกุ้งผสม ความรู้สึกถูกทิ้งไว้กลางทาง ตอนสองชั่วโมงครึ่งก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาเป็นแค่การเริ่มต้นเพียงแค่นั้น การสัญจรจริง ๆ ของ Paul มันจะเริ่มขึ้นใน Part 2 นู่นต่างหาก

รวมทั้ง Zendaya ที่เหมือนถูกโปรโมตเสมือนเป็นตัวนำตีขนาบคู่กับ Timothée (และเป็นคนเล่าเรื่อง) ก็มีบทมิได้มากกว่าที่เราเห็นได้ชัดในเทรลเลอร์สักมากแค่ไหน (เหมือนจะไปมีบทบาทในภาคหน้า ๆ มากมายยิ่งกว่า) ส่วนผู้หญิงที่เป็นตัวนำประกบกับ Timothée จริง ๆ ของภาคนี้คือ Ferguson ซึ่งมาในสไตล์แม่มด สกิลพลังจิตโกงชาวบ้านชาวช่องเค้าอีกละผมต้องการที่จะสร้างความรู้สึกแบบเดียวกับการหลอนยา LSD ให้กับผู้ดูโดยที่หมู่เขาไม่จึงควรเสพมันด้วยซ้ำ

อเลฮานโดร โจโดรอวสกี้เพื่อเพลงรวมตัวกัน Jodorowsky ตกลงใจเลือกเฟ้น Pink Floyd วงร็อคชื่อเช่นเดียวกับจากอังกฤษที่ในขณะนั้นพึ่งจะปล่อยอัลบั้มสุดคลาสสิคอย่าง The Dark Side of the Moon ออกมา และผู้ใดที่เคยรับฟังเพลงของ Pink Floyd มาก่อนก็น่าจะรู้เรื่องตัว Jodorowsky ที่คัดสรรค์วงนี้มาสร้างบรรยากาศ “ความหลอน (ยา)” อย่างแน่ๆ และอีกวงหนึ่งที่ถูกเฟ้นมาก็คือ Magma ที่เป็นวง Progressive Rock จากประเทศคนต่างประเทศเศสที่ถูกวางตัวให้ทำเพลงสำหรับฝั่งตัวร้าย

เจ้าพ่อ Surrealist อย่าง Salvador Dali ก็ได้เช่นกันถูกชวนเข้ามามีหน้าที่ในหนัง ดูหนังดูน เรื่องนี้ด้วยโดยเขาได้ถูกหว่านล้อมมาทำให้รู้เป็น Mad Emperor ซึ่งเจ้าตัวก็ไม่ละทิ้งความอาร์ตของตนเองขนาดรีเควสไปว่าจะขอค่าตัวชั่วโมงละ 100,000

ดูจะได้ความสะดุดตาจากหนังไปมากที่สุด

ดอลลาร์สหรัฐเพื่อขึ้นแท่นเป็นนักบ่งชี้ที่ควรค่าตัวมากที่สุดใน Hollywood ซึ่งในช่วงท้ายคณะทำงานก็สามารถปิดดีล Dali ได้ในราคา 100,000 เหรียญต่อนาที (ที่จะปราระเบียบในตัวหนัง – ซึ่งจริง ๆ ก็แค่เพียง 3 ถึง 5 นาทีแค่นั้น)เมื่อกลับถึงเมือง เลโต้ก็เลยต่อว่าลูกชาย พอลจึงไปหาเจสสิก้า เธอก็เลยให้หมอยูเอมาตรวจพอล เมื่อหมอยูเอสำรวจเสร็จ เค้าวินิจฉัยว่า พอลอ่อนไหวต่อสารสไปร์ ทำให้เกิดอาการแพ้ แล้วก็ออกไป แต่พอลกล่าวแม่ว่า มันไม่น่าจะใช่อาการแพ้ เค้าเห็นได้ชัดนิมิตจริงๆ

วันหลังจากนั้น มือขวาของวลาดิเมียระดมกองกำลัง ซึ่งมีกองทัพซาร์ดูคาร์ร่วมกองทัพด้วย เค้ากล่าวหัวหน้าทัพว่า กองทัพของอะเทรดีสความสามารถมือโปร แต่หัวหน้าทัพพูดว่า กองทัพไหนมาท้าทาย ควรต้องล่มสลาย

ในคืนนั้นเอง เวลาที่ทุกท่านนอนหลับ คนเฝ้าประตูในเมืองถูกใครบางคนฆ่า เลโต้ที่ตื่นมากลางดึก เค้าประสบว่ามีอะไรแปลกๆ เค้าก็เลยลุกจากเตียง แล้วพบใครสักคนนอนสลบอยู่ ทันใดนั้น เค้าถูกปาลูกดอกใส่ ทำให้เกิดอาการอัมพาต ซึ่งเป็นฝีมือของหมอยูเอ เค้าขออภัยที่ทำแบบนี้ ด้วยเหตุว่าภรรยาของเค้า ถูกวลาดิเมียจับตัวไป เค้าจำเป็นจะต้องแลกเปลี่ยนตัวภรรยาเค้ากับเลโต้ แต่หมอยูเอติดฟันปลอมให้เลโต้และกล่าวว่า

เมื่ออยู่ใกล้วลาดิเมีย ให้กัดฟันซี่นี้ จะมีผลให้มีอากาศพิษออกมา ฆ่าวลาดิเมียได้ ขณะนั้นเอง เหล่าทหารของอะเทรดีสถูกปลุกขึ้น เนื่องมาจากการบุกโจมตีของตระกูลฮาโคเนน เกอร์นี่ออกไปต่อสู้กับเหล่าทหารของฮาโคเนน ส่วนพอล

เค้าหลับด้วยฤทธิ์ยานอนหลับ นำมาซึ่งการทำให้เค้าถูกพาตัวไป ส่วนดันแคน เค้ารีบมาหาตัวพอล แต่พบว่าพอลขาดหายไปแล้ว ดันแคนต่อสู้กับทหารฮาโคเนน จนเค้าขึ้นยานรบ และหนีออกมาได้ เค้าไปพบเจอเลียท และบอกเหตุการณ์ทั้งหมด เลียทก็เลยหาทางช่วยพอลที่น่าจะรอดไปได้ปิดท้ายที่งานรวมซุปเปอร์สตาร์ของหนังซี่งก็จำเป็นจะต้องยอมรับว่า รีเบคกา เฟอร์กูสัน

ทั้งปริมาณช็อตที่ปราระเบียบกายหรือจนถึงจุดสำคัญในหนังและเธอก็ถ่ายทอดบทบาทได้อย่างโดดเด่นจริง ๆ ส่วนทีโมธี ชาลาเมต์ก็ฉายเสน่ห์อย่างเต็มเปี่ยมและถ่ายทอดเคมีความโรแมนติกกับเซนดายาได้อย่างลงตัว แต่ตำแหน่งนักทำให้รู้ที่สาว ๆ จะกรี้ดที่สุดเห็นได้ชัดจะเป็น เจสัน โมโมอา (Jason Momoa) ในบท ดันแคน ไอดาโฮ ที่มาลุคหนุ่มล่ำเคราเตียน ๆ พร้อมคิวบู๊มัน ๆ เท่ ๆ ที่พูดเลยว่าสาว ๆ มีละลายแน่ๆสนุกสนานไหม

จำเป็นจะต้องพูดว่ามันเป็นหนังที่ดีมากๆ แต่มันไม่เหมาะกับทุกคน หนังมาพร้อมงานดีไซน์สุดอลังการ ไม่ว่าจะเป็นฉาก ยาน เสื้อผ้า ทุกอย่างประณีตและสวยงามและอลังการมากๆ งานกำกับภาพดีกรียอดที่สวยงามทุกฉาก ความสามารถการทำให้ทราบอันสุดยอดจากคนที่ทำงานในวงการบันเทิงทุกคน และเนื้อเรื่องที่ค่อยๆ บ่มเพื่อรับใช้เวลาจบอย่างสวยงาม มันคืองานคราฟต์ แต่ด้วยความเป็น Denis Villeneuve

หนังเต้มไปด้วยฉากที่ทำมาเพื่อที่จะโชว์ของ บทบอกที่มักเฟ้นพูดเป็นนัยยะและซ่อนคำจำกัดความจริง จังหวะการเล่าเรื่องที่เนิบช้าค่อยเป็นค่อยไป ไร้จุดตื่นเต้นเป็นพิเศษ หากคุณเป็นซิเนม่าไฟล์ นี่คือหนังที่คุณห้ามพลาดเฉียบขาด มันคือความสุนทรีย์ในการรับชมโดยแท้ แต่หากคุณต้องการความบันเทิง ควรจะเป็นความพัก ควรจะเป็นอะไรที่เข้าใจง่าย คุณน่าจะคิดว่ามันไม่เบิกบาน

DUNE ดูน ควรชมไหมดูหนังไซไฟฟอร์มยักษ์ชั้นเชิงงานคราฟต์ที่ทำได้ดีในทุกๆ ดูหนังดูน มุมมอง ถ้าคุณคือซิเนม่าไฟล์ ห้ามพลาดเด็ดขาด แต่หากคุณคาดหวังหนังชิลๆ ชมโดยง่าย ประเด็นนี้ไม่เหมาะกับคุณ (แต่ในสถานะคนที่ถูกใจดูหนังก็ต้องการที่จะให้ทุกคนเปิดใจและไปดู)

หนังสือ Dune ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1965 แต่นิยายมถ้าาพย์ไซ-ไฟ

สุดคลาสสิกของ แฟรงค์ เฮอร์เบิร์ต ยังคงจะเป็นที่เอ่ยถึง เป็นแรงบันดาลใจให้รูปยนตร์และงานเขียนจนกระทั่งเป็นกิจวัตรนี้ จึงควรมีเหตุผลว่าเพราะอะไร Dune ถึงเป็นหนึ่งสำหรับเพื่อการดัดเปลี่ยนแปลงที่ผู้คนรอคอยจำนวนเยอะที่สุด รวมทั้งเพราะอะไรก็เลยมีความบากบั่นดัดเปลี่ยนประเด็นนี้สู่หน้าจอภาพยนตร์และโทรทัศน์ในหลากหลายสมัยหลายสมัย

คำถามพวกนี้กำเนิดขึ้นเมื่อได้ยินว่า Dune จะถูกดัดเปลี่ยนเป็นรูปยนตร์ฟอร์มยักษ์ไตรภาคโดยผู้กำกับมากวิสัยทัศน์อย่าง เดอนีส์ วีลเนิฟ ผลลัพธ์และแจ่มแจ้งที่ได้รับหลังดูจบคือ Dune เป็นรูปยนตร์ที่เต็มไปด้วยประเด็นเข้าร่วมยุค ที่เหนือกาลณ เวลา (timeless) ทั้งเรื่องของการเป็นเจ้าข้าวเจ้าของทรัพยากร ระบบนิเวศ สังคม การเมือง อำนาจ สงคราม ผู้บังคับบัญชา และศาสนา กับวิธีการใช้ศรัทธาชี้นำ

เรื่องต่างๆ ที่พูดไปถูกสอดแทรกอยู่ในทุกรูขุมขน ในแบบที่กล่าวได้ว่า เข้าร่วมสมัย ดูหนังดูน  ตั้งแต่สมัยนั้นจนถึงสมัยนี้ และจะยังอาจเข้าร่วมยุคถัดไป ตราบเท่าที่โลกยังคงหมุน อารยธรรมยังคงเดินคู่ไปพร้อมทั้งกาลระหว่าง สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่ามนุษย์ยังอาจมีหน้าที่สำคัญในการสร้างขอบเขตชะตากรรมชีวิตตัวเอง คนอื่นๆ และสิ่งต่างๆ ได้

โปรโมชั่น

สมัครใหม่ฝาก 300 รับ 400 บาท ฝาก 500 รับ 700 บาทTurn Over 5 เท่า

โปรย้ายค่าย รับโบนัส 100% ของยอดฝาก

ฝากแรกของวัน รับโบนัส 5% สูงสุด 1,000 บาท Turn over 10 เท่า

เพื่อนฝากครั้งแรกรับ 20% สูงสุด 300 บาท

คืนยอดเสีย 4.8% สูงสุด 7,000 บาท

สอบถามข้อมูล ได้ที่ Line @viewbet369

terracotabolsas