เมล็ดพันธุ์ คุณภาพดี ราคาถูกมาก เมล็ดพันธุ์ เมล็ดผัก

เมล็ดพันธุ์ การขยายพันธุ์พืชโดยใช้เม็ด โดยธรรมดาชอบทำไปพร้อมๆกับการปลูกพืชไปในตัว หรือกล่าวว่าการปลูกพืชโดยใช้เม็ดก็คือ การขยายพันธุ์พืชโดยใช้เม็ดนั่นเอง อาทิเช่น การปลูกข้าว ซึ่งเมล็ดข้าว ๑ เม็ด เจริญก้าวหน้าฯลฯข้าวได้ ๑ ต้น และก็ต้นข้าว ที่ได้เมื่อโตขึ้น ก็จะแตกกอเป็นหลายต้น แต่ละต้นก็จะออกรวงกำเนิดเป็นเมล็ดข้าวได้หลายเม็ด  ซึ่งเมื่อนำเมล็ดข้าวกลุ่มนี้ไปปลูก ก็จะเจริญก้าวหน้าฯลฯข้าวได้หลายต้น ในลักษณะเดียวกัน การปลูกข้าวโพด ถั่วต่างๆฝ้าย ละหุ่ง อื่นๆอีกมากมาย ก็เป็นไปลักษณะเดียวกับการปลูกข้าว ก็เลยมองเห็นได้ว่า การปลูกพืชจากเม็ดก็คือ

การขยายพันธุ์พืชโดยใช้เม็ดนั่นเองความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการรักษาก็ดีแล้ว อัตราความเร็วสำหรับในการหย่อนคุณภาพก็ดีแล้ว  เป็นคุณสมบัติเฉพาะตัวของพืชแต่ละจำพวก เช่นกัน ความสูง คงทนถาวร ความไวแสงสว่าง แล้วก็ลักษณะอื่นๆของพืชหรือสัตว์ โดยปกติพืชชนิดแป้ง ดังเช่นว่า ข้าว ข้าวโพด ข้าวสาลี จะหย่อนคุณภาพช้า หรือรักษาได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่าพืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำมัน ตัวอย่างเช่น ถั่วเหลือง แล้วก็ถั่วดิน แต่ว่าไม่บางทีอาจกล่าวได้อย่างมากว่า เสื่อมเร็ว

เนื่องจากว่ามีน้ำมันมากมายเสมอ เพราะว่าฝ้ายซึ่งมีน้ำมันสูงขึ้นยิ่งกว่าถั่วเหลือง สามารถเก็บได้เป็นเวลานานกว่าถั่วเหลือง นอกเหนือจากนี้เมล็ดพืชประเภทเดียวกันแม้กระนั้นคนละชนิด ยังอาจมีอัตราการเสื่อมต่างกัน เป็นต้นว่า  ถั่วเหลือง สจ .4 รวมทั้ง สจ .5 สามารถรักษาได้เป็นเวลานานกว่าถั่วเหลือง จังหวัดเชียงใหม่ 60 ด้วยเหตุผลดังกล่าว ก็เลยบางทีก็อาจจะพูดได้ว่า เม็ดต่างประเภทหรือต่างประเภทกันหมดสภาพเร็วช้าแตกต่างกัน ด้วยเหตุว่ามีกรรมพันธุ์แตกต่างกัน

ชนิดเดียวกันแต่ว่าคนละล็อตบางทีก็อาจจะเสื่อมเร็วแตกต่างกัน ด้วยเหตุว่าล็อตหนึ่งบางทีอาจยังไม่มีการเสื่อม แม้กระนั้นอีกล็อตหนึ่งบางทีอาจจะเสื่อมอยู่ก่อนแล้ว เมื่อเก็บไว้ถัดไปล็อตที่เสื่อมอยู่ก่อนแล้ว ย่อมจะทรุดลงเร็วกว่าอีกล็อตหนึ่ง การที่ทั้งคู่ ล็อต มีความเสื่อมถอยแตกต่างกันตั้งแต่ก่อนที่จะมีการรักษา ก็อาจเกิดขึ้นจากหลายๆต้นสายปลายเหตุร่วมกัน ยกตัวอย่างเช่น ปลูกต่างที่กัน เก็บเกี่ยวต่างเวลากัน ใช้เครื่องนวดหรือนวดด้วยแนวทางไม่เหมือนกัน หรือล็อตหนึ่งถูกฝนก่อนเก็บเกี่ยว แม้กระนั้นอีกล็อตหนึ่งผิดฝน ฯลฯ

 

เมล็ดพันธุ์

ความหมายของเมล็ดพันธุ์

เมล็ดพืชนั้นจะต้องมีชีวิตอยู่ เมื่อนำไปเพาะปลูกในสิ่งแวดล้อมที่สมควรในการแตกหน่อของเม็ดแล้ว เม็ดนั้นก็จะแตกออกฯลฯพืชที่บริบูรณ์ในแปลงเพาะปลูกได้ ความหมายของเมล็ดพืชทั่วๆไป เมล็ดพืช หรือเม็ดปกติ (Grain) โดยธรรมดาจะหมายคือ เมล็ดพืชที่ใช้ประโยชน์สำหรับในการบริโภค หรือเป็นวัตถุดิบสำหรับในการอุตสาหกรรมมิได้ใช้ทำชนิด หรือเพาะปลูกอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีชีวิตอยู่ไหมมีชีวิตก็ได้

ความหมาย (Good Seed)หมายถึงที่ได้จากต้นพันธุ์ไม้ดี เมื่อนำดีนี้ไปเพาะปลูกแล้วงอกงาม  เมล็ดพันธุ์  ก็จะได้สายกรรมพันธุ์จากต้นจำพวกดีนั้นทุกสิ่ง ได้แก่ ผลิตผลสูง, แข็งแรงต่อโรคแมลงหรืออื่นๆเป็นปัจจัยเบื้องต้นที่สำคัญสำหรับเพื่อการระบุจำนวนรวมทั้งประสิทธิภาพของผลลิตทางการเกษตร อุตสาหกรรมในมิติทางด้านเศรษฐกิจส่งผลให้เกิดรายได้จากการค้าขายระหว่าง

ประเทศทั้งโลกราคาถึง 21,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (2547-48) เมืองไทยมีความสามารถสำหรับการผลิตของภูมิภาคเอเซียอาคเนย์ ในแต่ละปีมีการใช้เม็ดพันธ์ในประเทศมีมูลค่ามากมายว่า 20,000 ล้าน บาท โดยมีบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวข้องกับโดยประมาณ 70 บริษัทมีเกษตรกรผู้สร้างในประเทศสูงถึง 37,500 ครอบครัว ในปี 2550 เมืองไทยมีการส่งออกเป็นค่ามากยิ่งกว่า 2,000 ล้านบาท

รวมทั้งมากยิ่งกว่า 50% ของราคาการส่งออกเป็นในรูปแบบของการ “รับจ้างผลิต” ให้กับบริษัทต่างชาติ    เพราะเมืองไทยมีลักษณะภูมิอากาศที่สมควรแก่การสร้างหลายแบบและก็ประสบการณ์ และก็ความเชี่ยวชาญสำหรับในการผลิตของเกษตรกร ทำให้เมืองไทยมีความเป็นต่อสำหรับเพื่อการก้าวสู่การเป็นผู้พัฒนา และก็ส่งออกไปยังตลาดโลก ซึ่งจุดหมายนี้ได้ถูกใส่ไว้เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของแผนการเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติในวัตถุประสงค์ของการใช้เทคโนโลยีชีวภาพช่วยทำให้เมืองไทยเป็นครอบครัวของโลก

นักค้นคว้าหรือนักปรับแก้ชนิดรายย่อย เป็นนักปรับปรุงแก้ไขชนิดจำนวนมากของประเทศ ตามที่กล่าวไว้ว่าการเลือกสรรพืชพันธุ์ผักของวิถีชีวิตคนประเทศไทยนั้น อาจมาจากความคิดเลือกสรรเริ่มแรก หรือความเคลื่อนไหวนิดหน่อย แต่ว่าด้วยข้อกำหนดตาม UPOV 1991 นั้น กำหนดให้ผู้ทรงสิทธิในพืชพันธุ์ปกป้องที่ถูกคนอื่นๆนำไปทำการค้นคว้า

สามารถอ้างสิทธิในผลงานการค้นคว้าหรือในพืชพันธุ์ใหม่ที่พัฒนขึ้นนั้นได้ ถ้าเกิดพิสูจน์ได้ว่าพืชพันธุ์ใหม่ที่ได้ ไม่ได้มีไม่เหมือนกันอย่างสำคัญจากพืชพันธุ์คุ้มครองปกป้อง พืชพันธุ์ใหม่ที่เกิดขึ้นจากการค้นคว้าวิจัยก็จะกลายเป็นสิทธิของผู้ทรงสิทธิเดิม ในฐานะที่เป็น “พืชพันธุ์ที่ได้มาจากพืชพันธุ์คุ้มครองป้องกัน” (essentially derived varieties) (TDRI, 2017) และก็มีการขยายช่วง เวลาปกป้องสายพันธุ์พืชถึง 20 ปี ทำให้นักปรับปรุงชนิด ในไทยปรับปรุงสายพันธุ์ต่อ ก็ทำไม่ได้ไพเราะเพราะพริ้งมีช่วงเวลาคุ้มครองป้องกันช้านาน ข้อผูกพันด้านกฎหมายนี้ทำให้วิถีการคัดสรรของเกษตรกรอินทรีย์รายย่อยถูกทำลายไป

ผักจะงอกงามได้เว้นเสียแต่ดินดี น้ำพอเพียงแล้ว ผักที่เลือกใช้ก็ควรจะมี ความสมบูรณ์ด้วยเช่นเดียวกัน มิเช่นนั้นผลิตผลที่ได้บางทีอาจเล็กแกร็นเอ็งรน ซึ่งผักในตอนนี้มีทั้งยังชนิดพื้นบ้านซึ่งสามารถนำเม็ดไปเพาะพันธุ์เพื่อปลูกไว้ในรุ่นถัดไป รวมทั้งมีผักที่มีการปรับแก้กรรมพันธุ์ให้แข็งแรงต่อโรค ได้ผลผลิตสูงถ้าว่าเม็ดพวกนั้นเป็นหมัน เพาะพันธุ์แบบเพาะเม็ดต่อไม่ติด ด้วยเหตุดังกล่าว ก่อนนำไปเพาะปลูกก็เลยจะต้องตรวจดูเนื้อหากลุ่มนี้ก่อนเสมอ

การปลูกผักในโรงเรือนสามารถควบคุมภาวะดินรวมทั้งอากาศด้านในให้มี ความเหมาะสมกับพืชแต่ละประเภทได้ แม้กระนั้นในเรื่องที่ปลูกผักนอกโรงเรือนจำต้องเลือกผักที่มีลักษณะเหมาะสมกับภาวะดิน โดยแยกตามลักษณะความชุ่มชื้น แม้สภาพภูมิอากาศเป็นหลักที่ฝนตกชุก อากาศเปียกชื้น ควรจะเลือกผักในกรุ๊ปดินที่มีความชุ่มชื้นสูงมาปลูก ดังเช่นว่า ผักบุ้ง คะน้า หอมแดง ฯลฯ แต่ว่าถ้าเกิดอยู่ข้างในพื้นที่อากาศร้อน แดดแรงควรที่จะเลือกปลูกพืชเชื้อ สายผักกาด พื้นที่อากาศหนาวเย็นทั้งปี ควรที่จะเลือกปลูกผักเมืองหนาว ดังเช่นว่า สลัด กะหล่ำ บล็อกวัวลี ฯลฯ

เลือกซื้อที่มีความนิยมชมชอบปลูก เนื่องจากว่าพวกเราจะได้ที่ใหม่ ที่คนไม่นิยม นำมาปลูกก็จะขายไม่ค่อยออก นานไปก็เสื่อมสภาพอยู่ที่ร้านรวง ฉนั้นอย่าลืมอ่านฉลากของเพื่อยี่ห้อจสอบว่าที่พวกเราจะซื้อมานั้นยังมีคุณภาพอยู่ไหมผักที่ดีจะมีผลให้ การลงทุนปลูกผักคุ้มต่อการลงทุน ลดแรงงานสำหรับการซ่อมแซมผัก สำเร็จผลิตดีผลิตผลมีคุณภาพ โดยเหตุนั้นวิธีการสำหรับเลือกซื้อประสิทธิภาพก็เลยเป็นการเริ่มที่ จำต้องตั้งใจเป็นพิเศษ สละเวลาอ่านฉลากแค่นิดหน่อย จะช่วยทำให้พวกเราได้เม็ดผักที่ดีมีคุณภาพมาใช้เพื่อการเนื่องจากปลูกกัน

 

เมล็ดพันธุ์

ชนิดของเมล็ดพันธุ์ผักแบ่งได้เป็น2 ชนิด เป็น

พันทางเปิด หรือ ที่เรียกว่า โอ.พี. (O.P.) ที่ย่อมาจากคำว่า Open pollinated variety ความหมายของนั่นก็คือ เป็นสายพันธุ์แท้ ที่มีชนิดบาปคงเดิม ไม่มีการแปรเปลี่ยนปรวนทางพันธุกรรมเกิดขึ้น ถ้ามีการนำเม็ดที่ได้จากการเพาะปลูกในรุ่นรๆกันไปทำการเพาะปลูกเพาะพันธุ์ ก็จะได้ต้นที่มีลักษณะที่เสมือนต้นเดิมทุกอย่าง ทั้งยังทรง องค์ประกอบ แล้วก็ผลิตผล อย่างเช่น ผักคะน้ากวางตุ้ง ผักบุ้งจีน ถ้าเกิดเป็นผักให้ลูกจะส่งผลผลิตต่อต้นที่น้อย

ส่วนเมล็ดพันธุ์ F1-hybrid variety เป็นจำพวกที่เป็นลูกขั้นแรกที่เกิดขึ้นจาก การผสมผ่านชนิดที่มีพื้นฐาน ทางจำพวกบาปไม่เหมือนกันลูกผสม จะได้ผลผลิตที่มากกว่า ยับยั้งโลกรวมทั้งแมลง ผลที่เกิดออกมาจะส่งผลที่มีคุณภาพสูงขึ้นยิ่งกว่าพันเปิด เมล็กชนิดลูกผสมไม่อาจจะเก็บไปใช้ปลูกซ้ำได้ เนื่องมาจากอาจมีการกลายพันธุ์หรือสายพันธุ์ลดน้อยได้ ลูกผสมเป็นการพันฒนาสายจำพวกไม่ใช่การตัดแต่งกรรมพันธุ์ อย่างเช่น แตงร้าน แตงร้าน ฝักทองคำ แตงโม พริก อื่นๆอีกมากมาย

 

เมล็ดพันธุ์

 

แนวทางการหมดสภาพของเมล็ดพันธุ์ มีกฎข้อปฏิบัติทางธรรมชาติ ดังต่อไปนี้

1. จำเป็นต้องเกิดขึ้นอย่างไม่บางทีอาจหลบหลีกได้ (inexorable) พูดอีกนัยหนึ่ง การเสื่อมต้องเกิดขึ้นอย่างแน่แท้ จะช้าหรือเร็วเพียงแค่นั้น

2. ไม่บางทีอาจผันกลับได้ (irreversible) กล่าวอีกนัยหนึ่ง เมื่อได้เสื่อมสภาพลงไปแล้ว ( หากแม้เพียงแค่เล็กๆน้อยๆ ) ก็ไม่อาจส่งผลให้กลับดีดังเดิมได้

3. การเสื่อมมีน้อยที่สุดเมื่อเมล็ดสุกแก่ใหม่ๆ

4. อัตราความเร็วสำหรับการเสื่อมแตกต่างตามจำพวกพืช หรือพืชประเภทเดียวกันแต่ว่าต่างประเภทกัน

5. อัตราความเร็วสำหรับในการเสื่อมต่างๆนาๆในระหว่างรุ่น หรือล็อตของประเภท หรือชนิดเดียวกัน

6. อัตราความเร็วสำหรับการเสื่อมหรือระดับความร้ายแรงของการเสื่อมจะนาๆประการในแต่ละเม็ดด้านในล็อตเดียว  terracotabolsas  ธรรมชาติอย่างหนึ่งของการหมดสภาพของเม็ดหมายถึงการที่เป็นแนวทางการที่ไม่บางที อาจผันกลับได้ กล่าวอีกนัยหนึ่ง เมื่อเสื่อมแล้ว ก็เสื่อมเลย ไม่อาจก่อให้ดีดังเดิมได้ ในขณะรอยแผลที่เกิดสังกัดคน หรือสัตว์และก็ต้นไม้บางทีอาจจะหายไปได้ในเวลาถัดมา แม้กระนั้น ความเสื่อมโทรมที่เกิดขึ้นอยู่กับเม็ดไม่บางทีอาจหายไปหรือต่ำลงได้

การรักษาเมล็ดพันธุ์ที่ปลอดภัย

-เก็บในที่แห้ง ความชื้นสัมพัทธ์ต่ำ อย่างเช่น ถุงก๊อบแก๊บสานถุงก๊อบแก๊บบาง < 2 มิลลิเมตร , ถุงที่ทำจากกระดาษ
-เก็บในที่มีอากาศเย็น หากเป็นห้ิองควบคุมอุณหภูมิยิ่งดี อย่างเช่น กระป๋องโลหะ ซองอลูไม่นั่มฟอยด์
-เก็บในภาชนะที่ปิดสนิทคุ้มครองป้องกันอากาศระบายได้
-เก็บในซึ่งสามารถคุ้มครองป้องกันแมลงแล้วก็หนูได้
-ไม่สมควรเก็บใกล้กับปุ๋ยแล้วก็สารกำจัดศัตรูพืช
-ไม่สมควรวางเม็ดให้สัมผัสกับพื้นโดยตรง